Bài đăng nổi bật

Những lưu ý khi sử dụng pipet- micropipette

Những lưu ý khi sử dụng pipet- micropipette Kỹ năng sử dụng micropipette là rất quan trọng trong các thao tác sinh học phân tử, nếu k...

Micropipette là gì?


Định nghĩa micropipette:


Là dụng cụ dùng để hút xả một lượng mẫu chính xác từ nơi này đến nơi khác. Micropipette thường được dùng trong các phòng thí nghiệm hoá, sinh, hoá lý, sinh hoá, hoá dược, dược liệu....

Micropipette gồm có:


Pipet thủ công và pipet điện tử. Pipet thuỷ tinh cũng là một dạng để hút mẫu nhưng có cấu tạo thô sơ, thể thích hút mẫu không chính xác như pipet điện tử và pipet cơ.


 Pipet thuỷ tinh
Pipet cơ  

Dr.  Hanns Schmitz (Marbug/Đức) vào năm 1960, là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế cho loại pipet cơ. Ông là  người sáng lập công ty Eppendorf, Dr. Heinrich Netheler kế thừa các bản quyền và bắt đầu sản xuất và thương mại hóa trong những năm 60.

Micropipette được sử dụng trong sinh học phân tử, phân tích hóa học hay bất kỳ thao tác nào trong phòng thí nghiệm cần đến để đo lường một lượng chính xác. Micropipette hoạt động bằng cách tạo ra một khoảng chân không ở phía trên khoang giữ chất lỏng (khi piston di chuyển lên trên – hút vào, chất lỏng xung quanh tube di chuyển vào khoảng chân không này) và được xả ra để phân phối chất lỏng. Có nhiều khoảng thể tích xác định tùy thuộc vào nhu cầu và từng thí nghiệm, từ micropipet một kênh đến micropipet nhiều kênh.


Các thể tích micropipet thường dùng:


 • Micropipette Thể tích 0.5-10 µl.
 • Micropipette  Thể tích 0.2-2 µl.
 • Micropipette Thể tích 2 – 20 µl.
 • MicropipetteThể tích 20 – 200 µl.
 • Micropipette Thể tích 100 – 1000 µl.

Đặc điểm nổi bật của micropipette: • Độ chính xác cao
 • Thể tích sử dụng liên tục, và có thể điều chỉnh bằng lực tay hoặc nút bấm
 • Ejector bằng thép có thể tháo rời và thay thế
 • Nhỏ gọn, thích hợp với nhiều loại tip phổ biến
 • Có thể hấp tiệt trùng


 Chú ý:  1. Cần rất thận trọng khi hút các dung môi hữu cơ, không để gần nguồn nhiệt (đèn cồn),không hấp khử trùng (trừ khi có chỉ định của hãng sản xuất), tuyệt đối không điều chỉnh thể tích dưới ngưỡng tối thiểu và trên ngưỡng tối đa cho phép.
 2. Các micropipette luôn luôn được sử dụng với các đầu tip. Các tip này thường chỉ được sử dụng một lần và cũng gồm 4 loại tương ứng với 4 cỡ thể tích khác nhau 0.5-10µl, 0.2-2µl, 20-200µl, 100-1000µl.
 3. Các tip được tiệt trùng bằng hấp khử trùng ở ñiều kiện thông thường.

Thông tin liên hệ: 


Hotline: 0945677929

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét